Tôm bố mẹ chủ động bằng cách nào?
Nhờ thành công của công nghệ gia hóa tạo được số lượng lớn tôm bố mẹ không nhiễm một số bệnh nguy hiểm (SPF), được chọn giống và cung cấp cho sản xuất ở quy mô thương mại mà tôm thẻ chân trắng (TTCT) Nam Mỹ đã được du nhập vào các nước châu Á một cách mạnh mẽ để thay thế tôm sú.
Gần đây, TTCT đã được nuôi ở hầu hết các tỉnh của Việt Nam. Tuy nhiên toàn bộ tôm bố mẹ TTCT cung cấp cho các trại sản xuất tôm giống đều phải nhập từ nước ngoài với số lượng khoảng 200.000 cặp tôm bố mẹ TTCT (như Mỹ, Singapore, Indonesia, Thái Lan...). Theo đó, giá thành sản xuất tôm giống đắt, không chủ động về thời gian sản xuất, không kiểm soát được chất lượng tôm bố mẹ, một số trại đã tự nuôi dưỡng tôm thịt thành tôm bố mẹ để sản xuất giống do đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng tôm giống sản xuất cung cấp cho người nuôi, thiệt hại cho sản xuất.
Tôm bố mẹ quyết định chất lượng tôm giống - Ảnh: Phan Thanh Cường
0 nhận xét:
Đăng nhận xét