'Vị ngọt' từ mùa cà phê bền vững
Phát triển cà phê bền vững đã và đang là một xu hướng tất yếu, góp phần từng bước cải thiện đời sống cho người nông dân và nâng tầm chất lượng cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.
Bước vào vườn cà phê của chị Nguyễn Thị Thúy, thôn 8, xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar), nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một tấm bảng cao gần 2 m, trên đó là những thông tin về tình hình khí hậu, cũng như những công việc chính mà gia đình chị sẽ thực hiện trong một năm, như: tưới nước, bón phân, tỉa che bóng, tạo hình cắt bóng, vệ sinh vườn cà phê… Đây là tấm bảng: “Canh tác cà phê thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu” được gia đình chị Thúy dựng lên để theo dõi diện tích 0,85 ha cà phê trồng theo mô hình bền vững. Chương trình này được tổ chức EDE Consulting khu vực châu Á - Thái Bình Dương triển khai từ tháng 8-2012.
Chị Thúy cho biết: Mấy năm trở lại đây khí hậu có nhiều biến đổi, tình trạng sâu bệnh và thiếu nước tưới khiến vườn cà phê của gia đình bị giảm năng suất nghiêm trọng. Từ khi tham gia chương trình, chị được hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê có năng suất, chất lượng và bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ áp dụng tốt các biện pháp khoa học kỹ thuật như: tưới tiết kiệm 400 lít/gốc, dùng thiên địch để phòng trừ sâu bệnh hại, bón phân cân đối và đúng thời điểm… mà trong niên vụ 2014-2015, năng suất cà phê của gia đình chị được cải thiện rõ rệt và môi trường xung quanh vườn được bảo vệ tốt. Chị Thúy hào hứng kể: “Chỉ trong một mùa mà chất lượng cà phê của gia đình đã khác hẳn, cây cà phê cho quả mọng, đỏ… giá bán lại cao hơn. Trong mùa vụ tới gia đình tôi sẽ mở rộng việc sản xuất cà phê theo hướng bền vững này, vừa bảo đảm chất lượng lại nâng cao thu nhập”.
Niềm vui của chị Nguyễn Thị Thúy khi thu hoạch những quả cà phê đỏ mọng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét