Phân bón, phân bón npk, phân bón 1 lần, phân viên nén, phân viên nén, phân con lười

Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Cà phê bộn bề bất ổn

Là nông sản chủ lực của ngành nông nghiệp Việt Nam, đứng thứ hai thế giới (sau Brazil) về XK với kim ngạch đạt 3,6 tỷ USD, tương đương chiếm 30% trong tổng kim ngạch XK cà phê thế giới (12 tỷ USD), song lại chiếm chưa đầy 1% tỷ trọng trong tổng số 400 tỷ USD giá trị thương phẩm cà phê toàn cầu.

Nguyên nhân chính là do lâu nay chúng ta chỉ chú trọng chế biến thô, chưa có sản phẩm tinh nên giá trị cà phê còn thấp.

Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) dự báo, thời gian qua thời tiết vùng Tây Nguyên bị khô hạn, lượng nước tưới chỉ đủ cho 60% diện tích trồng cà phê nên ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cà phê Việt Nam.

Nhiều bất ổn

Tình trạng sương muối kéo dài khiến cho sản lượng cà phê Arabica tại các tỉnh Lâm Đồng và Sơn La dự kiến giảm 30% so với vụ trước. Chính vì ảnh hưởng nhiều nguyên nhân từ thời tiết, niên vụ này được đánh giá là sản lượng cà phê sẽ giảm khoảng 20-25% so với niên vụ trước. Niên vụ tới, 2015-2016 khả năng mất mùa sẽ rất lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, hiện nay, cả nước có trên 620.000ha cà phê, với sản lượng mỗi năm trên 1,6 triệu tấn cà phê nhân, được xuất khẩu sang 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mặc dù Việt Nam vẫn luôn tự hào là nước XK cà phê nhất nhì thế giới với 4 năm liên tục kể từ năm 2011 kim ngạch XK cà phê luôn đạt trên 3 tỷ USD nhưng nội tại ngành cà phê còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Nhìn vào tỷ trọng giá trị thương phẩm cà phê toàn cầu, chúng ta chiếm tỷ lệ quá thấp (chưa tới 1% trong tổng số 400 tỷ USD giá trị thương phẩm cà phê toàn cầu). Nguyên nhân chính là do những năm qua, chúng ta mới tập trung XK cà phê thô, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu nên chưa nâng được giá trị cà phê. Bên cạnh đó, diện tích cà phê già cỗi chiếm tỷ lệ còn cao. Có tới hơn 80.000 ha cà phê trên 20 năm tuổi ở Tây Nguyên (chiếm khoảng 15% tổng diện tích cà phê cả nước) và khoảng 40.000 ha cà phê dưới 20 tuổi nhưng đã có biểu hiện già cỗi cho năng suất và chất lượng thấp cần tái canh song quá trình triển khai còn chậm.

80% cà phê được chế biến tại các hộ gia đình bằng công nghệ thô sơ không đảm bảo kỹ thuật nên chất lượng còn thấp.
Read more »

0 nhận xét:

Đăng nhận xét